Quy cách đóng gói hàng tiêu chuẩn xuất khẩu

Đóng gói hàng hóa theo tiêu chuẩn xuất khẩu rất quan trọng vì đây là thao tác để đảm bảo an toàn và chất lượng của sản phẩm trong quá trình vận chuyển quốc tế. Quy trình đóng gói cần tuân theo các quy định và tiêu chuẩn cụ thể. Các tiêu chuẩn này có thể bao gồm loại vật liệu đóng gói, phương pháp đóng gói, và các yêu cầu về nhãn mác và thông tin sản phẩm. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu chi tiết về quy cách đóng gói hàng hoá xuất khẩu.

Đóng gói hàng tiêu chuẩn xuất khẩu là gì?

Đóng gói hàng hoá tiêu chuẩn xuất khẩu nhằm đóng gói nhiều mặt hàng hoá khác nhau để có thể đảm bảo quá trình vận chuyển sang nước ngoài không bị tổn thất nặng nề. Và quy cách đóng gói hàng hóa là tiêu chuẩn dựa trên đặc tính của từng loại hàng hóa và yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chúng trong quá trình vận chuyển, nhằm bảo vệ hàng hóa và giảm thiểu nguy cơ hỏng hóc.

Việc đóng gói hàng hoá tiêu chuẩn xuất khẩu nhằm mục đích gì?

Việc đóng gói hàng hóa tiêu chuẩn để đạt đủ điều kiện trong quá trình vận chuyển sang tới khu vực nước ngoài, thì cần đảm bảo hàng hóa không bị hư hại, tổn thất tới doanh nghiệp:

  • Với mục tiêu tối ưu hóa quá trình sắp xếp và bốc dỡ hàng hóa, việc đóng gói hàng hóa cần được thiết kế để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
  • Điều này giúp tiết kiệm chi phí trong việc sắp xếp hàng hóa trên các phương tiện vận chuyển và giảm thiểu tổn hại trong quá trình vận chuyển và xếp dỡ.
  • Đồng thời, quy cách đóng gói cần đáp ứng đủ các yêu cầu về xuất khẩu và phù hợp với quy định của nước nhập khẩu.
Đóng gói hàng hoá tiêu chuẩn xuất khẩu nằm mục đích gì?
Đóng gói hàng tiêu chuẩn xuất khẩu nằm mục đích gì?

Quy định đóng gói hàng hoá tiêu chuẩn xuất khẩu

Mỗi một loại hàng hóa, sẽ có những quy trình đóng gói khác nhau để có thể phù hợp và đảm bảo an toàn cho hàng hóa. Cụ thể đối với quy trình đóng gói hàng hóa tiêu chuẩn để đem đi xuất khẩu ra nước ngoài, thì cần đảm bảo:

Giới hạn trọng lượng và kích thước

Mỗi loại hàng hóa thường có đầy đủ các loại thông tin chi tiết như: Chu vi, diện tích, thể tích, trọng lượng, tính chất vật lý, tính chất hóa học và mùi hương khác nhau của mỗi loại hàng hóa. Do đó, cách thức đóng gói hàng hóa cũng sẽ không giống nhau, điều này giúp tiết kiệm không gian, chi phí và sức lực khi thực hiện quá trình đóng gói.

Bạn cần biết: Thủ tục nhập khẩu máy móc tháo rời mới và đã qua sử dụng

Thông tin đầy đủ trên bao bì

Khi đóng gói bao bì cho quốc tế, việc điền đầy đủ thông tin cho mỗi hàng hóa là rất quan trọng. Thông tin cần bao gồm tên hàng, loại hàng, số lượng hàng hóa bên trong, và trọng lượng hàng hóa cần được ghi rõ ràng, cụ thể. Đây là việc làm cần thiết, khi cung cấp thông tin chi tiết này giúp tránh rắc rối cho cả người gửi lẫn người nhận, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình kiểm tra và xử lý hàng hóa tại các cửa khẩu và trạm kiểm soát.

Đối với những loại hàng hóa thuộc diện nguy hiểm hoặc các trường hợp đặc biệt, cần phải có ký hiệu chuyên ngành để phân loại riêng chúng khỏi các hàng hóa thông thường. Điều này giúp đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định về vận chuyển hàng hóa, đồng thời giúp người nhận và người vận chuyển có thể xử lý hàng hóa một cách an toàn và hiệu quả.

Quy đóng gói trên một số loại hàng hoá phổ biến

Đối với từng loại mặt hàng, cơ sở vận chuyển sẽ có những cách đóng gói khác nhau để có thể phù hợp với mỗi loại hàng, cũng như đảm bảo an toàn cho hàng hóa tránh bị hư tôn gây tổn thất cho doanh nghiệp.

Đóng gói hàng hóa điện tử

Các sản phẩm điện tử phổ biến như tivi, máy tính, tủ lạnh và các thiết bị tương tự có thể dễ bị hỏng khi tiếp xúc với môi trường có độ ẩm cao hoặc dễ bị tác động mạnh từ những tác động lớn từ bên ngoài. Vì vậy, thông thường các doanh nghiệp cân nhắc để đóng gói cẩn thận hàng hóa loại này bằng cách sử dụng nhiều lớp vật liệu chống va đập như túi chống sốc, màng xốp bóp nổ, mút xốp và băng dính để cố định.

Bạn cần biết: Bill of Lading là gì? Các vấn đề liên quan đến vận đơn đường biển

Để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển, các doanh nghiệp cũng nên sử dụng thùng carton dày 3 lớp hoặc 5 lớp để bọc bên ngoài khi gửi hàng. Việc này giúp bảo vệ sản phẩm khỏi tổn thất và hỏng hóc trong quá trình vận chuyển.

Cách đói gói với từng loại hàng hoá khác nhau
Cách đói gói với từng loại hàng hoá khác nhau

Đối với hàng hóa dạng lỏng

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa chất lỏng, nguy cơ rò rỉ do tác động của rung lắc là một mối quan ngại lớn đối với cả doanh nghiệp cần vận chuyển hàng hóa đi và cả đơn vị đóng gói vận chuyển. Để giải quyết vấn đề này, cần sử dụng vách ngăn hoặc vật liệu chống sốc để lấp đầy các khoảng trống bên trong kiện hàng và giữ cho hàng không bị rò rỉ ra ngoài trong quá trình vận chuyển.

Đóng gói hàng hóa với loại hàng dễ vỡ

Khi đóng gói hàng xuất khẩu cho các sản phẩm như thủy tinh, gốm, sứ, quy trình đóng gói cần được thực hiện cẩn thận. Để giảm nguy cơ hỏng hóc, cần sử dụng túi xốp khí chống sốc nhiều lớp và xếp chúng gọn gàng trong thùng carton. Đồng thời, cần kèm thêm cảnh báo về tính dễ vỡ để nhân viên xử lý hàng hóa có thể thao tác nhẹ nhàng hơn. Việc này đảm bảo an toàn cho các mặt hàng này trong quá trình vận chuyển và đảm bảo chất lượng của sản phẩm khi đến tay khách hàng.

Bạn cần biết: Shipping mark là gì? Shipping mark trong vận tải hàng hóa quốc tế

Đối với hàng hóa có kích thước lớn

Để đóng gói các mặt hàng có kích thước lớn và không đều các mặt, một phương pháp thông dụng là bọc chúng bằng một lớp màng bóng trước khi đặt vào thùng gỗ hoặc thùng carton. Việc lựa chọn loại thùng phải dựa trên kích thước của sản phẩm để đảm bảo sự cố định và tối ưu hóa việc xếp hàng trong container. Tuy nhiên, khi sử dụng thùng gỗ, doanh nghiệp cần xử lý hóa chất sau khi đóng hàng để đảm bảo an toàn của hàng hóa trong thời gian dài và tuân thủ các quy định về an toàn môi trường.

Đóng gói hàng tiêu chuẩn xuất khẩu gồm quy trình nào

Bước 1: Định dạng và phân loại hàng hóa cần đóng gói

Trước khi đóng gói hàng hóa, rất quan trọng phải đánh giá và phân loại chúng dựa trên các đặc điểm cụ thể. Việc kiểm tra này phụ thuộc vào các yếu tố như kích thước, trọng lượng, tính chất vật lý, tính chất hóa học, độ dễ vỡ và giá trị của hàng hóa. Điều này giúp đưa ra các phương pháp đóng gói phù hợp để mang lại hiệu quả và đảm bảo an toàn cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển và lưu trữ.

Định dạng và phân loại hàng hoá cần đóng
Định dạng và phân loại hàng hoá cần đóng

Bước 2: Đóng gói hàng theo tiêu chuẩn đối với hàng hóa xuất khẩu

Khi vận chuyển hàng hóa quốc tế, việc lựa chọn giải pháp đóng gói chính xác là rất quan trọng. Có nhiều phương pháp đóng gói hàng hóa như sử dụng thùng carton, thùng xốp, thùng gỗ… Bên cạnh đó, cần sử dụng các phụ kiện bổ trợ như túi bóng khí, màng xốp hơi để lấp đầy khoảng trống và tối ưu không gian trong kiện hàng. Điều này giúp tiết kiệm không gian và đảm bảo an toàn cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Bước 3: Niêm phong hàng hóa để tránh sự xâm nhập khác từ bên ngoài

Một tiêu chuẩn quan trọng trong đóng gói hàng hóa quốc tế là việc niêm phong hàng hóa. Việc này nhằm bảo vệ hàng hóa khỏi các tác nhân tiêu cực từ bên ngoài. Bạn có thể sử dụng băng dính có độ rộng từ 5-10 cm và dán thành hình chữ H để niêm phong tất cả các cạnh và đường nối của thùng. Điều này đảm bảo tính toàn vẹn và an ninh của hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Bước 4: Dán thông tin chi tiết lên hàng hóa

Cuối cùng, một bước quan trọng trong quy trình đóng gói hàng xuất khẩu là dán nhãn cẩn thận với thông tin của người gửi và người nhận để tránh mất mát hoặc chuyển nhầm hàng hóa. Đối với các loại hàng đặc biệt, nguy hiểm hoặc dễ vỡ, cần dán thêm biểu tượng quan trọng hoặc ghi trực tiếp lên thùng để nhân viên vận chuyển có thể chú ý và cẩn thận khi giao hàng. Điều này đảm bảo an toàn và đúng địa chỉ cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Thông tin chi tiết trên hàng hoá xuất khẩu
Thông tin chi tiết trên hàng hoá xuất khẩu

Các lưu ý cần thiết cho việc đóng gói hàng tiêu chuẩn xuất khẩu

Để đảm bảo an toàn cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển thì doanh nghiệp cần biết đến một vài lưu ý dưới đây:

  • Sử dụng vật liệu để bảo vệ hàng hóa chất lượng, uy tín để quá trình vận chuyển được diễn ra thuận lợi.
  • Lên kế hoạch chi tiết và cụ thể để giảm bớt chi phí và tránh mất thời gian.
  • Nên đặt trọng tâm của hàng hóa vào giữa để tạo độ cân bằng.
  • Chèn thêm đệm tạo những khoảng trống không để hàng hóa.
  • Không sử dụng những loại gỗ ẩm thấp, tránh nấm mốc vì cũng gây ảnh hưởng tới hàng hóa bên trong.
Lưu ý khi đóng gói hàng hoá xuất khẩu
Lưu ý khi đóng gói hàng hoá xuất khẩu

Lựa chọn nơi đóng gói và vận chuyển uy tín là việc tiên quyết để có thể đảm bảo hàng hóa của doanh nghiệp mình được an toàn trong quá trình vận chuyển tới nước ngoài, cũng như có thể hạn chế được những tổn thất không đáng có. Hãy liên hệ với Kiến Đỏ, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc về quy cách đóng gói hàng tiêu chuẩn xuất khẩu, cũng như đối với các loại đóng gói hàng hóa khác.

Bạn cần biết: Dịch vụ đóng thùng gỗ vận chuyển tại Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

lien he hotline
lien he facebook